พนักงานรู้สึกอ่อนเพลียจากความร้อนสูงในโรงงาน

เปิดเหตุผลสำคัญ ทำไมทุกโรงงานต้องมีเครื่องวัดดัชนีความร้อน ?

คนทั่วไปเจออากาศร้อนมาก ๆ ก็อาจรู้สึกอ่อนเพลียและเป็นลมได้ จึงไม่แปลกเลยที่ความร้อนและอุณหภูมิที่สูงเกินมาตรฐาน จะถือเป็นปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอันตรายในโรงงานได้หลายประการ ทั้งต่อผู้ปฏิบัติงานและเครื่องจักรหลากหลายประเภท อย่ารอจนสายไป หากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือทำงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม เริ่มให้ความสำคัญกับ ‘เครื่องวัดดัชนีความร้อน‘ ตั้งแต่วันนี้ แล้วเครื่องมือนี้คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้ที่นี่

ความหมายและความสำคัญของเครื่องวัดดัชนีความร้อน

เครื่องวัดดัชนีความร้อน หรือ WBGT Heat Stress Monitor คือ เครื่องที่ใช้วัดค่าความร้อน เพื่อควบคุมระดับความร้อนในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานที่ปฏิบัติงานให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพราะสถานที่ที่มีอุณหภูมิหรือความร้อนสะสมสูงมากเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ จึงมีการกำหนดค่า WBGT ขึ้นมาเพื่อใช้ประเมินความร้อนในสถานประกอบการนั่นเอง

อุณหภูมิเวตบัลบ์โกลบ หรือ WBGT (Wet Bulb Globe Temperature) คือ ค่ามาตรฐานดัชนีความร้อน มีหน่วยเป็นองศาเซลเซียส หรือองศาฟาเรนไฮต์ ใช้สำหรับประเมินผลกระทบของร่างกายจากการได้รับความร้อนสะสมระหว่างทำงาน รวมถึงความร้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ซึ่งความร้อนจะสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่าน 3 ช่องทางด้วยกัน ได้แก่ การนำ การพา และการแผ่รังสีความร้อน เพื่อให้สอดคล้องกับความหนักเบาของงานตามที่กฎหมายกำหนด

ความสำคัญของเครื่องวัดดัชนีความร้อน

 • สามารถตรวจวัดค่า WBGT ได้อย่างแม่นยำ โดยควรตรวจวัดในบริเวณที่เป็นสถานที่ทำงานจริง และเป็นบริเวณที่เสี่ยงมีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่น เพื่อให้ได้ค่า WBGT ที่แท้จริง
 • ป้องกันร่างกายไม่ให้ได้รับอันตรายจากความร้อน เพราะหากร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะ Heat Stroke ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
 • มีระบบแจ้งเตือนเมื่อค่าความร้อนสูงผิดปกติ โดยคุณสามารถกำหนดมาตรฐานอุณหภูมิได้ด้วยตัวเอง
 • ผู้ประกอบการสามารถติดตามค่า WBGT ย้อนหลังได้ เพื่อวางแผนลดอุณภูมิในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งกำเนิดความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรม

รู้จักกับเครื่องวัดดัชนีความร้อน และรู้แล้วว่าค่า WBGT คืออะไร ต่อไป มาดูกันดีกว่าว่าในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง จะมีแหล่งกำเนิดความร้อนจากอะไรบ้าง บอกเลยว่ามีมากจนหลายคนคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว !

1. การทำงานของเครื่องจักร

กระบวนการผลิตและเครื่องจักรในโรงงานที่ทำงานหนักตลอดวัน ย่อมทำให้เกิดความร้อนสูง โดยเฉพาะเครื่องจักรประเภทเตาหลอมที่ต้องให้ความร้อนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การวางแผนการทำงานให้เหมาะสม มีเวลาให้เครื่องจักรได้หยุดพัก จะสามารถช่วยลดความร้อนสะสมในโรงงานได้อีกทางหนึ่ง

2. โครงสร้างของอาคารและวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง

ข้อนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทรงหลังคาโรงงาน ซึ่งควรหลีกเลี่ยงหลังคาทรงแบนราบ และควรใช้หลังคาทรงจั่ว แหลม หรือทรงปั้นหยา เพราะช่วยระบายความร้อนสะสมได้ดีกว่า, การใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติดูดซับความร้อนได้สูง เช่น ผนัง Precast อิฐมอญ รวมถึงควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่หลังคาและผนังด้วย

3. ระบบระบายอากาศภายในโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในโรงงานมีอุณหภูมิสูง และมีผู้ปฏิบัติงานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้สารพัดอุปกรณ์ระบายอากาศ ทั้งประตู หน้าต่าง พัดลมดูดอากาศ และเครื่องระบายอากาศเป็นสิ่งสำคัญ หากระบบระบายอากาศไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนได้ดีเท่าที่ควรก็อาจเป็นอันตรายได้ การมีเครื่องวัดดัชนีความร้อนติดตั้งไว้ จึงช่วยเตือนอันตรายจากความร้อนได้เป็นอย่างดี

กระบวนการผลิตที่ทำให้โรงงานต้องมีเครื่องวัดดัชนีความร้อน

อันตรายจากความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม

จากแหล่งกำเนิดความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรมที่เรากล่าวถึงกันไป เชื่อไหมว่าก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่าที่คิด โดยอันตรายหลัก ๆ จากความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน มีดังนี้

 1. เป็นตะคริวที่เกิดจากความร้อน หรือ Heat Cramp เพราะร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียการควบคุม จนมีอาการเกร็งและเป็นตะคริวได้
 2. เมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงมากจนระบบควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ปกติ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ จะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หน้ามืด ชีพจรเต้นช้า คลื่นไส้ ตาพร่า และเป็นอันตรายถึงชีวิต
 3. เกิดผดผื่นบริเวณผิวหนัง เนื่องจากระบบต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติและท่อขับเหงื่ออุดตัน
 4. ก่อให้เกิดอาการวิตกกังวลและโรคจิตประสาทจากความร้อน (Heat Neurosis) รู้สึกไม่มีสมาธิ นอนไม่หลับ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างทำงาน
 5. เพิ่มความเสี่ยงระบบทางเดินหายใจติดเชื้อ รวมถึงก่อให้เกิดภาวะขาดน้ำ

 

เมื่อเห็นแล้วว่าความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม ก่อให้เกิดอันตรายได้มากแค่ไหน ในฐานะผู้ประกอบการ นอกจากจะมีเครื่องวัดดัชนีความร้อนไว้ให้อุ่นใจแล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการตรวจวัดความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรมก่อนเกิดเหตุไม่คาดฝัน สร้างมาตรฐานใหม่ให้โรงงานของคุณด้วยบริการตรวจวัดสุขศาสตร์อุตสาหกรรมแบบครบวงจรจาก Health & Envitech ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง พร้อมวิเคราะห์ผลการตรวจวัดอย่างละเอียด เพื่อสุขอนามัยที่ดีและความปลอดภัยของพนักงานในองค์กร สิ่งแวดล้อม รวมถึงชุมชนข้างเคียง สนใจรับคำปรึกษาหรือข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ 0-2952-6305-9, LINE Official https://lin.ee/5oJIwdk หรืออีเมล service@healthenvi.com

 

ข้อมูลอ้างอิง: 

 1. ความร้อนกับการทำงาน. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 จาก https://www.tosh.or.th/
 2. ปัญหาโรงงานร้อนเกินไป เกิดจากสาเหตุใดบ้าง. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 จาก https://www.siamfiberglass.co/