สาเหตุมลพิษทางอากาศและผลกระทบต่อสุขภาพ

อันตรายใกล้ตัว 4 โรคร้าย ที่มากับควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

ระบบทางเดินหายใจ ถือเป็นระบบที่มีความสำคัญมากเป็นลำดับต้น ๆ ของร่างกาย ทุกอย่างที่เราหายใจเข้าไป ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ย่อมส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง ทั้งจมูก ทางเดินหายใจ ปอด และลุกลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ มารู้จักกับสาเหตุมลพิษทางอากาศ รวมทั้งโรคร้ายที่มีต้นเหตุมาจากควันจากโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อตระหนักถึงอันตรายของมลพิษและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพก่อนจะสายไปนั่นเอง

สาเหตุ ของการเกิดมลพิษทางอากาศ

อากาศ เป็นสสารที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มลพิษทางอากาศก็ด้วยเช่นกัน แต่การมองไม่เห็น ไม่ได้หมายความว่ารอบตัวเราไม่มีมลพิษเหล่านี้อยู่ แม้จะไม่ได้รุนแรงเป็นม่านฝุ่นหนาทึบจนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่พิษสงก็ยังอยู่ครบถ้วน แล้วมลพิษทางอากาศเหล่านี้จะมีสาเหตุมาจากอะไร เลื่อนลงไปดูสาเหตุมลพิษทางอากาศที่พบบ่อยในปัจจุบันกันได้เลย

การสันดาปของยานพาหนะ

เป็นสาเหตุการเกิดมลพิษที่พบได้ทั่วไป เนื่องจากยานพาหนะทั้งหลาย ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถประจำทาง เครื่องบิน และเรือยนต์ ล้วนอาศัยพลังงานจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงทั้งสิ้น แต่ในกระบวนการสันดาปที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงนั้น อาจก่อให้เกิดสารเจือปนชนิดอื่น ๆ ตามมา เช่น ซัลเฟอร์ ตะกั่วอินทรีย์ ซึ่งไอจากท่อไอเสียเหล่านี้จะนำไปสู่การเกิดมลพิษในอากาศได้

การเผาไหม้ในครัวเรือน

การเผาไหม้ในครัวเรือนจากกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำอาหาร การเผาขยะ การเผาถ่านหิน การก่อกองไฟ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศได้เช่นกัน โดยขี้เถ้าที่เหลือจากการเผาไหม้อาจปลิวไปตามลมและลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานาน และหากเป็นการเผาวัสดุบางชนิด เช่น พลาสติก โฟม ก็อาจก่อให้เกิดสารพิษได้ด้วยเช่นกัน

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ

นอกจากสาเหตุจากฝีมือของมนุษย์แล้ว ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว ไฟป่า กัมมันตรังสีที่เกิดตามธรรมชาติ และก๊าซธรรมชาติอื่น ๆ ก็เป็นสาเหตุของมลพิษทางอากาศได้เช่นกัน แต่ค่อนข้างน้อยหากเทียบกับสาเหตุอื่น ๆ เพราะอยู่ในสถานที่ที่ห่างไกลนั่นเอง

การทำอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ปิดท้ายด้วยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมลพิษในยุคปัจจุบัน ก็คือการทำอุตสาหกรรมรูปแบบต่าง ๆ นั่นเอง ทั้งเหมืองแร่ การก่อสร้าง และโรงงานอุตสาหกรรมทุกชนิด ก่อให้เกิดฝุ่นควันได้ทั้งจากวัสดุ กระบวนการผลิต และการเผาไหม้เชื้อเพลิง หากผู้ประกอบการไม่ให้ความสำคัญและไม่ตรวจคุณภาพอากาศที่ปล่อยออกมาให้ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ย่อมส่งผลกระทบต่อชุมชนใกล้เคียงแน่นอน

โรคร้ายที่เกิดจากควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

จากสาเหตุมลพิษทางอากาศที่กล่าวไปข้างต้น เห็นได้ชัดเจนว่าสาเหตุหลักก็หนีไม่พ้นฝีมือมนุษย์และควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งควันพิษเหล่านั้น ไม่เพียงแต่ส่งกลิ่นเหม็นและสร้างความรำคาญเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคร้ายเหล่านี้อีกด้วย

โรคหัวใจและหลอดเลือด

การได้รับฝุ่นควันที่มีพิษเข้าไปบ่อย ๆ อาจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจได้รับอันตรายแบบเฉียบพลัน เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นแรง หัวใจวาย และหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน รวมถึงยังเพิ่มความเสี่ยง ทำให้หลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว ความดันโลหิตสูงและความหนืดของเลือดเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดในสมอง

กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจ

ขึ้นชื่อว่าเป็นมลพิษทางอากาศที่ร่างกายได้รับผ่านการสูดดม ก็ย่อมส่งผลกับระบบทางเดินหายใจ ควันพิษจึงก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคมะเร็งปอด รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับปอดชนิดอื่น ๆ

โรคผิวหนังอักเสบ

ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งฝุ่น PM2.5 จะกระตุ้นการอักเสบของผิวหนังให้มากขึ้น ก่อให้เกิดผื่นคัน รู้สึกระคายเคือง เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน ก่อให้เกิดสิวและทำให้ผิวหนังแก่ชราลงก่อนวัยอันควร

โรคตาอักเสบ

ดวงตาก็เป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษในอากาศเช่นกัน ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แสบตา น้ำตาไหล และเปลือกตาอักเสบ ทำให้เซลล์กระจกตาชั้นนอกทำงานได้ลดลง ส่งผลเสียต่อระดับการมองเห็น หากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ ควรได้รับการตรวจวินิจฉัยจากจักษุแพทย์เพื่อความปลอดภัย

วิธีป้องกันตัวเองจากควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

วิธีป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศ

หากไม่อยากให้ตัวเองและคนที่คุณรักตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายจากมลพิษทางอากาศและควันจากโรงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่ทั่วไป เรามีวิธีป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศง่าย ๆ มาฝากกัน 3 ข้อ ดังนี้

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใกล้แหล่งโรงงานอุตสาหกรรม

ข้อแรกที่ควรทำเพื่อป้องกันตัวเองจากควันพิษและมลพิษทางอากาศ คือการอยู่ให้ห่างไกลจากแหล่งโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นศูนย์รวมของควันพิษ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมรอบบริเวณนั้น หากจำเป็น แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าพื้นที่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจเสียหายจากมลพิษ

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน

ไม่ว่าบ้านของคุณจะอยู่ใกล้พื้นที่อุตสาหกรรมหรือไม่ การมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้านสักเครื่องก็ถือเป็นเรื่องจำเป็น เพราะฝุ่นและควันพิษลอยอยู่ทั่วไปในอากาศ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองอากาศมีพิษเหล่านั้นออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อากาศในบ้านสะอาด ป้องกันอันตรายและลดสารก่อภูมิแพ้ได้อีกด้วย

สังเกตอาการตัวเองและคนรอบข้างอย่างใกล้ชิด

ก่อนที่อาการของโรคจากมลพิษทางอากาศจะลุกลามจนเป็นอันตรายต่อชีวิต อย่าลืมสังเกตอาการของตัวเองและคนใกล้ชิดอยู่เสมอ หากพบความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล แสบตา แสบผิว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างทันท่วงที

นอกจากประชาชนทั่วไปจะต้องป้องกันตัวเองจากมลพิษเหล่านี้แล้ว ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภทก็ต้องให้ความสำคัญกับการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ชุมชน และสิ่งแวดล้อมบริเวณใกล้เคียงในระยะยาว

และที่ Health & Envitech เรามีบริการตรวจวัดคุณภาพอากาศในสถานประกอบการและในอาคารแบบครบวงจร เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพอากาศในสถานประกอบการ ให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์และวิเคราะห์ผลในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2952-6305-9, LINE: HealthandEnvitech หรืออีเมล service@healthenvi.com